Coursera: học miễn phí với những trường “top” Hoa Kỳ

22-05-2012 00:02

Công nghệ không chỉ làm thay đổi bộ mặt giáo dục thế giới mà còn giúp hàng trăm ngàn sinh viên được tiếp cận những chương trình học chất lượng mà chẳng tốn một xu. Đó là điều kỳ diệu mà Coursera - trang web học trực tuyến - đang làm.

“Rẻ hơn Harvard”

Đó là tựa bài báo đăng trên tạp chí Newsweek ngày 7-5 vừa qua. Bài báo viết: Trong khi chi phí cho chăm sóc y tế tăng 250% thì chi phí giáo dục đại học tăng vùn vụt 450%. Nhưng Daphne Koller và Andrew Ng - hai giáo sư giảng dạy ngành Khoa học máy tính đến từ ĐH Stanford - tin rằng internet sẽ cho phép hàng triệu người được tiếp cận với giáo dục bậc cao mà không phải tốn một đồng nào, nếu có tốn chỉ là tiền cước internet. Nếu so sánh với các trường đại học “top” như Harvard, Stanford, MIT…, trung bình mỗi sinh viên phải tốn 250.000 USD cho bốn năm học, thì quả thật Coursera (http://www.coursera.org) rẻ vô cùng. “Của rẻ” nhưng chất lượng là “vàng thiệt”, nhiều giáo sư của Stanford, Princeton, University of Michigan, và University of Pennsylvania cũng tình nguyện tham gia Coursera. Mặt khác, Coursera nhận được khoản đầu tư 16 triệu USD từ các tập đoàn đầu tư như Kleiner Perkins Caufield & Byers và New Enterprise Associates.

Hiện chương trình học trực tuyến này cung cấp 35 khóa học từ toán học, khoa học máy tính, cho đến lịch sử thế giới, thi ca Mỹ đương đại… với hơn 100.000 sinh viên ghi danh, trong đó có 13.000 người đã hoàn tất khóa học. Những khóa học này không chỉ là những bài giảng dưới dạng video mà còn có bài tập, kiểm tra và điểm số.

Cung cấp giáo dục chất lượng cao cho hàng triệu người là tâm huyết của hai nhà đồng sáng lập Coursera. “Chúng tôi cung cấp những khóa học chất lượng, từ những trường đại học hàng đầu Princeton University, Stanford University, University of California, Berkeley, University of Michigan-Ann Arbor, University of Pennsylvania… miễn phí cho mọi người. Chúng tôi đang thay đổi bộ mặt của giáo dục toàn cầu và chúng tôi mời bạn cùng tham gia…”.

Ghi danh đơn giản

Nhiều người khác cũng đang ấp ủ được học những “kiến thức đắt tiền” nhưng không biết cách thức tiếp cận ra sao. Ngày ở Việt Nam là đêm của Hoa Kỳ, múi giờ chênh lệch có gây trở ngại gì trong việc học? Theo hướng dẫn của Coursera, đây là khóa học trực tuyến nên dĩ nhiên được thiết kế để mọi người ở bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể tham gia học hỏi. Học viên không nên lo ngại chênh lệch giờ giấc, chỉ cần trang bị máy tính, microphone và có “vốn” tiếng Anh khá giỏi là đủ điều kiện đăng ký. Vào thứ hai hằng tuần, các giáo sư sẽ tải video clip, các slide bài giảng, các ghi chú cần thiết... lên website. Học viên chỉ cần download về để nghiên cứu, việc học chủ động vào bất cứ lúc nào phù hợp và các giáo sư cũng sẽ cho các bài tập để các bạn làm.

Mỗi khóa học sẽ có ghi thời gian học kéo dài trong bao nhiêu tuần, mốc thời gian cho bài giảng kế tiếp của khóa. Các khóa học gồm những giáo trình gốc được thiết kế để giúp bạn làm chủ tài liệu. Khi bạn chọn một trong số những khóa học, bạn sẽ xem các bài giảng được giảng dạy bởi các giáo sư hàng đầu thế giới, được chủ động học, kiểm tra kiến thức và tăng cường các khái niệm qua những bài tập tương tác. Khi bạn tham dự một khóa học, bạn cũng sẽ có cơ hội thảo luận cùng một cộng đồng quốc tế gồm hàng ngàn sinh viên đang học bên cạnh bạn. “Các khóa học được thiết kế dựa trên nền tảng giáo dục logic nhằm giúp bạn làm chủ các khái niệm nhanh nhất và hiệu quả nhất”, GS Daphne Koller và Andrew Ng khẳng định. Bất cứ khi nào bạn tìm kiếm cơ hội nâng cao nghề nghiệp, cải thiện hồ sơ xin việc hay đơn giản chỉ học để mở rộng kiến thức, bạn có thể đăng ký theo học Coursera, gồm nhiều chủ đề phong phú: Nhân học, Y khoa, Sinh học, Khoa học xã hội, Toán học, Kinh tế, Khoa học máy tính và rất nhiều chủ đề hấp dẫn khác đang đợi chờ bạn khám phá.

Coursera sẽ “giao” bài tập ở nhà và chấm điểm cho học viên. Khi hoàn thành chương trình, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ. Chỉ cần một microphone và một màn hình vi tính, người học có thể vừa học vừa thảo luận, trao đổi kiến thức với đồng môn trên khắp thế giới. Trong tương lai, Coursera không chỉ có những kiến thức hàn lâm, mà còn cung cấp thêm những kỹ năng “mềm” như cách viết thư xin việc, giới thiệu bản thân và định hướng phát triển nghề nghiệp...

Việt Nam có hơn 5.000 học viên đăng ký học Coursera, quả là một ngạc nhiên đầy thú vị.

Những kỹ năng cần thiết cho việc học từ xa

Hơn 90% số trường cao đẳng và đại học được kiểm định tại Hoa Kỳ đang cung cấp các chương trình học từ xa với hơn 10.000 sinh viên theo học. Bài giảng được chuyển đến cho sinh viên qua thư và bưu điện, điện thoại và thư thoại, thư điện tử và internet (ví dụ học trên web), sử dụng đầu máy chạy băng hình (VCRs) hoặc CD-ROMs…

Những người có nhiều khả năng thành công nhất trong một chương trình học từ xa là những sinh viên thích làm việc độc lập và muốn có sự riêng tư. Việc học này phụ thuộc rất nhiều vào máy tính và internet hiện nay, đòi hỏi sinh viên phải có một số kỹ năng nhất định. Bởi, thực tế có không ít sinh viên không hoàn thành các chương trình học từ xa hoặc chuyển sang theo học các chương trình học tại lớp có cấp bằng vì không có những kỹ năng cần thiết và một môi trường phù hợp. Trước khi đăng ký một chương trình học từ xa, bạn hãy tự đặt những câu hỏi, nhằm tự đánh giá bản thân một cách trung thực và toàn diện.

- Bạn có phải là một sinh viên có động cơ học tập và có tính độc lập không? Bạn có phải là một người làm việc nhất quán hay là có xu hướng bỏ dở mọi việc vào phút cuối cùng?

- Lịch làm việc của bạn có thực sự cho phép bạn dành một khoảng thời gian cần thiết cho việc học tập không?

- Bạn có chỗ học tập riêng ở nhà hoặc tại cơ quan mà bạn có thể yêu cầu để nghiên cứu thêm và để theo học chương trình không? Những người thân trong gia đình hoặc người khác quanh bạn có tôn trọng nhu cầu cần có thời gian cho việc riêng của bạn không?

- Bạn có những kỹ năng cần thiết để tham gia đầy đủ chương trình học mà bạn quan tâm không? Nếu chương trình được thực hiện trên máy vi tính, liệu bạn có những kỹ năng máy tính cần thiết để hoàn thành chương trình học, hoặc trước tiên, bạn có cần học thêm về cách sử dụng thư điện tử và internet?

- Có ai hỗ trợ bạn khi bạn gặp phải những vấn đề kỹ thuật không? Thông tin được gửi cho bạn có kịp thời không (ví dụ nếu được gửi bằng thư tín) để bạn hoàn thành khóa học?

- Kết quả cụ thể về học vấn mà chương trình mang lại là gì? Việc có được một tấm bằng có quan trọng với bạn không hay bạn chỉ muốn tham dự một vài buổi học để biết một kỹ năng mới hoặc hoàn thành một chương trình cấp chứng chỉ để nhằm nâng cao trình độ chuyên môn?

- Tổng chi phí của chương trình là bao nhiêu? Các khoản phí có bao gồm tiền mua sách và phí vận chuyển khi cần không? Bạn có phải trả thêm những chi phí nào không? Có sự hỗ trợ tài chính nào không?

- Đôi khi bạn có thể đến trường ở Hoa Kỳ để học được không, hay bạn yêu cầu một chương trình có thể được hoàn thành hoàn toàn ở trong nước mà không cần phải đến Hoa Kỳ?

- Nếu chương trình học là đồng thời (nghĩa là được thực hiện tại một thời điểm nhất định), sự khác biệt về thời gian giữa trong nước và trường tại Hoa Kỳ có cản trở bạn tham gia không?

- Thông tin về chương trình được gửi cho bạn như thế nào và bạn cần có thiết bị gì để nhận những thông tin đó? Nếu là một chương trình học trên máy tính, chiếc máy tính mà bạn đang sử dụng có đáp ứng các yêu cầu bắt buộc của chương trình học không? (Bất kỳ chương trình học từ xa nào được kiểm định ở Hoa Kỳ đều có thể giúp bạn tại bàn hỗ trợ, tại đó, bạn có thể truy cập thông qua thư điện tử, nhưng cũng rất hữu ích nếu bạn biết một ai đó gần nhà để có thể hỏi thông tin hỗ trợ).

- Cơ sở đào tạo hoặc tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện chương trình học có hỗ trợ gì về học tập hoặc kỹ thuật không?

- Bạn cần tìm hiểu có những loại chương trình nào?

- Bạn đang muốn nâng cao một kỹ năng cụ thể hay kiến thức chung, hay muốn có một chứng chỉ hoặc bằng đại học hay sau đại học?

Bước vào thế kỷ XXI, việc học tập được thực hiện có hiệu quả thông qua những hình thức giáo dục ngày càng phong phú hơn, trong đó học từ xa - một loại hình giáo dục chính quy ở Hoa Kỳ - trở thành lựa chọn của nhiều sinh viên ở xa Hoa Kỳ, bận đi làm, không có điều kiện cắp sách đến trường hằng ngày.

(Nguồn: Education USA)

Chương Vũ

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Bình luận 0 bình luậnHoàn tất Thoát

Tin khác

Xem thêm